หอ ศิลป์ moca รวมผลงานศิลปินชื่อดัง

หอ ศิลป์ moca รวมผลงานศิลปินชื่อดัง

หอ-ศิลป์

พิพิธภัณฑ์ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้อีกหนึ่งอย่างที่มีความสำคัญมากที่รัฐต้องจัดหาให้ประชาชนเพื่อได้ศึกษา หาความรู้ พัฒนาตัวเอง อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ดีมากเลยก็คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ อันนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ สร้างสุนทรียภาพให้กับประชาชนได้เยอะเลย รวมถึงเป็นแหล่งสร้างงานให้กับคนทำงานทางศิลปะด้วย ในกรุงเทพมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะหนึ่งที่น่าไปมากก็คือ หอศิลปะ moca เดี๋ยวเราไปทำรีวิว

  • ข้อมูลเบื้องต้น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ 499/50 ถนนกำแพงเพชร6 ลาดยาว กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการวันอังคารถึงศุกร์เวลา 10.00-17.00 น. วันเสาร์อาทิตย์เวลา 11.00-18.00 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 250 บาทต่อคน และเด็ก 100 บาทต่อคน (ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้พิการ มัคคุเทศก์ ไม่เสียค่าเข้าชม) ติดต่อเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-016-5666 / 02-016-5667 www.mocabangkok.com วิธีการเดินทางหากไปรถสาธารณะ BTS ลงสถานีหมอชิต MRT ลงสถานีจัตุจักร แล้วต่อรถสาธารณะ จะสะดวกกว่า แต่ดีสุดแนะนำว่าขับรถไปเที่ยวได้เลยเปิด google maps เจอเลย พิพิธภัณฑ์มีลานจอดรถกว้างมากอยู่

  • ประวัติ

เรื่องราวของพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยแห่งนี้ สร้างขึ้นจากความหลงใหลในงานศิลปะของ คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ที่ชื่นชอบศิลปะ ตามหา สะสม และจัดหาศิลปะมานำแสดง ซึ่งท่านต้องการจะสร้างสังคมศิลปะให้เกิดขึ้นในประเทศไทย (เรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ธรรมดามากในต่างประเทศแต่บ้านเราถือว่ายังน้อยอยู่) แนวคิดอีกเรื่องที่สำคัญจากคุณบุญชัย ก็คือ การนำศิลปะมาเป็นตัวกลางในการบอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ของประเทศ ศิลปะ วัฒนธรรม สังคม ความเชื่อ ความเป็นอยู่ ผ่านการแสดงอกตรงนี้ นอกจากนี้ยังได้มีพื้นที่สำคัญการยกย่องเชิดชูเกียรติศาสตรจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะไทยร่วมสมัยอีกด้วยประการหนึ่ง

  • รีวิว

พอเราชำระเงินค่าเข้าเรียบร้อยแล้วจะได้เวลาเดินชม แนะนำว่าควรรีบไปแต่เช้า เพราะว่างานศิลปะของเค้ามีส่วนกลางแจ้งด้วย ไปตอนเช้าจะไม่ร้อนมากโดยพื้นที่ทั้งหมดจะมี 5 ชั้น เราสามารถเดินไล่ดูไปตั้งแต่ชั้น G จนถึงชั้น 5 ได้เลย ชั้น G จะเป็นจุดแรกที่น่าดึงดูดมาก พื้นที่ด้านในอาคารแบ่งเป็น 4 ห้อง นิทรรศการหมุนเวียน 2 ห้อง และ นิทรรศการเชิดชูเกียรติอาจารย์ศิลปะของไทยอีก 2 ห้อง เราแนะนำว่านิทรรศการหมุนเวียนไม่น่าพลาด เพราะทางฝ่ายจัดจะเชิญศิลปินระดับโลกมาจัดทำนิทรรศการให้เราได้ดูกันตลอด แล้วอย่าลืมออกไปดูปะติมากรรมตรงส่วนด้านนอก และบ่อน้ำข้างกัน เป็นอีกหนึ่งงานที่หาดูได้ยากมาก

mocaขึ้นมาชั้นสอง จะเป็นนิทรรศการที่สะท้อนวิถีชีวิตของยุคสมัย เน้นไปที่เรื่องของความเชื่อ และค่านิยมทางสังคม เป็นภาพที่ผสมกันทั้งวิถีชีวิต ความเชื่อ และศิลปะ ชั้นสามอันนี้เป็นงานศิลปะที่ตีความมาจากวรรณกรรมไทย ขุนช้าง ขุนแผนที่หาดูได้ยากจากครูศิลปะอย่าง เหม เวชกร และ สุขี สมเงินแทงบอลออนไลน์

ชั้นสี่ อันนี้ทีเด็ดเป็นช่วงหลังของชั้นที่เราอึ้งตั้งแต่สะพานข้ามจักรวาล จนได้เจอกับงานจิตรกรรมสูง 7 เมตร ในชื่อชุดว่า ไตรภูมิ เรื่องราวภาพที่บอกการเวียนว่ายตายเกิดตามคติความเชื่อทางพุทธศาสนา

ชั้นห้า ขึ้นมาชั้นสุดท้าย เป็นการนำศิลปะร่วมสมัยจากต่างประเทศมาให้ดูกัน ซึ่งหาดูยากมาก ไฮไลต์เด็ดของชั้นห้า ต้องเป็นห้องที่ชื่อว่า Richard Green ตัวห้องเลียนแบบห้องนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ศิลปะในต่างประเทศที่จะมีหลังคาโค้งรับแสงตามธรรมชาติ ผลงานบางชิ้นมีอายุเกือบ 300 ปี มาดูตรงนี้คุ้มค่าแก่การมาแล้วเราพูดเลยก่อนกลับอย่าลืมซื้อของที่ระลึกแบบศิลปะที่ไม่มีที่ไหนให้ซื้อกันได้ด้วย รีวิวกันเพียงเท่านี้ก่อน เสาร์อาทิตย์นี้ใครไม่มีแผนจะไปไหน เราแนะนำเลยว่า ไปชมงานศิลปะที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA ไม่ผิดหวังแน่นอน